DANH MỤC Tin tức

Ấn Độ: Sẽ tăng giá ethanol trong vụ tới

Ấn Độ: Sẽ tăng giá ethanol trong vụ tới

Ngày đăng: 17/06/2014

Theo tờ India's Hindu Business Line, trong một nỗ lực thu hút các nhà máy đường cho việc đấu thầu mua ethanol của Chính phủ để pha trộn xăng dầu, Ấn Độ sẽ điều chỉnh công thức tính giá mua cồn. Mức giá mua có thể tăng lên 10% trong vụ tới.

Chính phủ đang dự tính nguồn cung lớn cho chương trình pha trộn ethanol bằng cách tăng quy định pha trộn bắt buộc từ 5% cồn trong xăng hiện nay lên 10% trong những năm tới. Việc gia tăng giá mua ethanol sẽ thu hút các nhà máy đường để cung cấp ethanol nhiều hơn cho các công ty tiếp thị dầu để đáp ứng yêu cầu pha trộn.

Một nhóm liên bộ, bao gồm các quan chức của Bộ Dầu mỏ và Khí đốt tự nhiên, Bộ thực phẩm và phân phối công cộng số gần đây đã đồng ý điều chỉnh công thức tính toán mức  giá chuẩn. Công thức đề xuất sẽ được dựa trên mức giá bình quân công ty sản xuất bán cho công ty tiêu thụ (gọi tắt là RTP) của năm tài chính trước thay vì công thức trước đây là dựa vào mức RTP thấp nhất.

Hiện tại, giá chuẩn cho ethanol là 44 INR (tương đương US $ 0.74) một lít, tính từ mức RTP thấp nhất. Với mức giá này trên thị trường thì mức giá nhà máy bán ra cho nhà máy lọc dầu phải  xung quanh  INR38 một lít, trong khi cồn thực phẩm đang bán cho rượu mạnh hoặc rượu trung tính có biên lợi nhuận cao hơn tại với mức giá bán ra là INR40-41, một lít.

Các quan chức dầu khí cho biết những mức giá chuẩn có thể tăng từ 1-2 INR /lít, trong khi ngành công nghiệp đường dự kiến ​​tăng tối đa 5 INR/ lít từ đợt đấu thầu kế tiếp. Các công ty đường đã yêu cầu việc tính toán giá chuẩn được lấy trung bình của RTP cho năm tài chính trước đó thay vì RTP thấp nhất như hiện nay.