DANH MỤC Tin tức

Phương pháp xác định độ nén vòng thùng carton

Phương pháp xác định độ nén vòng thùng carton

Ngày đăng: 04/03/2015

Tiềm năng phát triển của thị trường sản xuất thùng carton trong những năm gần đây đòi hỏi các đơn vị nghiên cứu phải tìm được những phương pháp mới trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng cũng như mở rộng thị trường ra các nước trên thế giới. Các phương pháp thí nghiệm, thực nghiệm được tiến hành, trong đó, xác định độ nén vòng của thùng carton là một trong những yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm, nhằm đảm bảo cho thùng carton đạt được độ bền cứng khi đưa vào sử dụng.

 

Các quy định mới trong việc xác định độ nén vòng của thùng carton được đưa vào sử dụng, cụ thể như TCVN 6896: 2001 được các đơn vị kiểm nghiệm xem là tiêu chuẩn hiện hành nhất.

 

Tiêu chuẩn này được áp dụng cho việc xác định độ nén vòng thùng carton có độ dày trong khoảng từ 0,28mm đến 0,51mm. Đối với các thùng carton có độ dày mỏng dưới 0,18mm  và độ dày mỏng trên 0,76mm cũng có thể áp dụng tuy nhiên độ tin cậy không cao.

 

Quy trình xác định độ nén vòng thùng carton

 

 Phương pháp xác định độ nén vòng thùng carton được tiến hành theo trình tự 5 bước, cụ thể như sau:

 

1.Lấy mẫu

 

Mẫu được sử dụng trong phòng thí nghiệm cho yếu tố nén vòng thùng carton được lấy theo tiêu chuẩn TCVN 3649:2000.

 

2.Điều hòa mẫu

 

Môi trường chuẩn để điều hòa và lấy mẫu trong phương pháp xác định độ nén vòng thùng carton được quy định một cách cụ thể trong TCVN 6725:2000.

xac-dinh-do-nen-vong-thung-carton

 

Xác định độ nén vòng thùng carton

3.Chuẩn bị mẫu

 

Các mẫu thử được chuẩn vị trong môi trường điều hòa mẫu đã được quy định ở trên.

Nhằm đạt hiệu quả tối ưu trong việc xác định các tiêu chuẩn về độ nén vòng, người ta cắt mẫu thử theo kích thước như sau: chiều rộng 12,7mm, chiều dài 152,4mm.

Trong trường hợp xác định độ bền nén vòng theo chiều dọc, người ta cắt chiều dài mẫu thử vuông góc với chiều dọc của thùng carton.

Trong trường hợp xác định độ bền nén vòng theo chiều ngang, người ta cắt chiều dài mẫu thử song song với chiều dọc của thùng carton.

Một yêu cầu cơ bản khi cắt mẫu thử là đường cắt phải thẳng, phẳng.

Trung bình phải cắt 10 mẫu thử theo mỗi chiều.

 

4.Tiến hành xác định độ bền nén vòng thùng carton

 

Quá trình thực hiện cũng cần được  đảm bảo trong môi trường điều hòa tiêu chuẩn. Đầu tiên mẫu thử được lồng vào một rãnh hình khuyên của bộ phận giữ mẫu theo đường rảnh tiếp tuyến. Tiếp theo đặt bộ phận giữ mẫu vào chính giữa tấm phẳng dưới của máy đo.

Cho tấm phẳng trên chuyển động xuống tấm phẳng dưới với tốc độ 10mm/1min để xác địn lực nén lớn nhất mà mẫu thử có thể chịu được trước khi xẹp xuống.

Tiến hành với 10 mẫu thử để thu được 10 giá trị đo.

 

5.Báo cáo thử nghiệm

 

Sau quá trình tiến hành xác định độ nén vòng thùng carton, các thông tin được cung cấp trong báo cáo thử nghiệm bao gồm:

- Các điều kiện thời gian và không gian thử nghiệm

- Đặc điểm mẫu thử

- Giá trị độ nén vòng trung bình của mỗi chiều

- Các yếu tố ảnh hưởng tới kết quả thử nghiệm

 

Xác định độ nén vòng thùng carton là một trong những việc làm quan trọng nhằm đưa ra những nghiên cứu mới nhất trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện những yếu tố bất lợi trong quá trình sản xuất, đồng thời kiểm nghiệm được độ bền của thùng carton trong môi trường sử dụng.